Join Our Talent Network

Talent Network là gì?

Gia nhập Talent Network của chúng tôi sẽ giúp bạn nâng cao khả năng tìm kiếm việc làm. Cho dù bạn ứng tuyển một công việc nào đó hoặc đơn giản là cập nhật thông tin của mình, chúng tôi cũng luôn mong muốn được kết nối cùng bạn.

Vì sao bạn nên gia nhập Talent Network?

  • Nhận thông báo việc làm mới phù hợp với sự quan tâm của bạn
  • Cập nhật các thông tin mới nhất về công ty
  • Chia sẻ cơ hội việc làm với gia đình, bạn bè thông qua mạng xã hội hoặc email

Hãy gia nhập Talent Network của chúng tôi ngay hôm nay!

Kiến thức bán hàng

Các hình thức bán hàng:

Bán lẻ trực tiếp tới tay người tiêu dùng

Bạn trực tiếp đi quảng cáo và bán nó tới tay người dùng, cách này thì bạn sẽ “ăn cả” nhưng bù lại thì khối lượng hàng bạn bán sẽ không được nhiều, bạn chỉ dựa vào

Bán thông qua hệ thống phân phối, đại lý, partner

Với cách này thì bạn phải trích %, cho trả chậm, cấp tín dụng, vv.. nhưng bù lại bạn bán với số lượng lớn hơn, huy động được nhiều nguồn lực hơn, phạm vi phủ sóng lớn hơn và sự lan tỏa tốt hơn.

Bán buôn có chiết khấu

Hình thức mua đứt bán đoạn cho các cửa hàng mà không qua quan hệ đối tác.

Bán hàng lưu động

Đây có thể nói là cách bán lẻ hiệu quả nhất, kinh nghiệm từ bán hàng lưu động ở viettel và avg đã cho thấy, khi được thấy người thật, việc thật, sản phẩm thật, hiệu quả thật, vv. thì sẽ tạo ra sức hút đám đông, và sức hút đám đông rất dễ lan tỏa

Chính sách bán hàng

Chính sách sẽ quyết định nỗ lực của đối tác (), chính sách sẽ quyết định doanh số bán hàng, chính sách sẽ quyết định và thôi thúc động cơ mua hàng của khách hàng.

Cho dùng thử

Sẽ rất là rủi ro và không công bằng với khách hàng nếu bạn bắt buộc họ mua sản phẩm mà trước đó họ không hề có 1 trải nghiệm nào với sản phẩm cả, họ chưa biết sản phẩm của bạn như thế nào, hiệu quả ra sao, vv.. Thì rất khó để họ mua, cho dù bạn có thuyết phục hay cỡ nào.

Khách hàng ban đầu sẽ không tin vào bạn, họ chỉ tin vào cảm nhận của họ mà thôi, do đó hãy để họ cảm nhận về sản phẩm và đưa ra quyết định.

Đây là chính sách cực hay khi áp dụng với những sản phẩm có giá trị lớn, khi mà khách hàng còn nghi ngờ về hiệu quả cũng như độ ổn định của sản phẩm, bạn cần cho họ cơ hội để xóa tan những nghi ngờ đó, chứng minh với họ về tính chuẩn xác của quyết định đầu tư, giảm thiểu rủi ro cho họ.

Giảm giá và khuyến mãi

Trường hợp bạn cần đẩy hàng nhanh hay để tạo ra cú hích ban đầu thì đây là cách làm hợp lý, tuy vậy trong khi các đợt km đang tràn lan như hiện nay, khách hàng thường nghi ngờ về tính đúng đắn của nó, do vậy cần có các hình thức thông tin rộng rãi để khách hàng hiểu về chính sách và đợt km của bạn.

Những loại khách hàng

 

Những khách hàng là người kinh doanh

Họ là những người suy nghĩ khoáng đạt, hiểu luật chơi và nói chung họ không lăn tăn nhiều về những vấn đề khác như tư cách của bạn, các dịch vụ hay thủ tục liên quan

Điều họ quan tâm nhất là chất lượng sản phẩm, và nếu chất lượng đó thỏa mãn họ thì không có gì phải giải thích nhiều cả

Chú trọng chăm sóc họ ở khía cạnh kỹ thuật của sản phẩm, như hướng dẫn sử dụng, giải thích các vấn đề kỹ thuật, vv.. Không cần giải thích với họ nhiều về dịch vụ hay giá cả

 

Những khách hàng là những người công chức, tính cẩn thận

Những người này luôn hoài nghi về những người bán hàng, trong con mắt của họ, hầu hết người bán hàng đều lừa đảo

Họ thường hỏi rất cặn kẽ về các vấn đề liên quan, thậm chí là dò hỏi với con mắt nghi ngờ tính chính trực của bạn, vv..

Chú trọng chăm sóc họ ở khía cạnh lòng tin, phải chiếm lòng tin của họ trước rồi mới hy vọng bán sản phẩm cho họ, vv..

Hiểu đối tượng khách hàng

Có những khách hàng rất cần mua sản phẩm, những người này bạn có thể làm cao, ép giá

Có những khách hàng thì sòng phẳng, giá cả hợp lý thì mua, không thì thôi

Có những khách hàng thì cố ép giá bạn, họ là những người mua đi để bán lại

Có những khách hàng chỉ hỏi giá, tham khảo thông tin sản phẩm chứ chưa có ý định mua

Vs mỗi đối tượng, bạn cần có đối sách thích hợp chứ đừng có vs ai cũng làm cao, sẽ rất khó bán hàng

Các tình huống bán hàng

Khách hàng đòi giảm giá

Giá hiện nay mà cty áp dụng đã là hết sức ưu đãi, và là cạnh tranh nhất trên thị trường rồi nên không giảm đươc nữa

Khách hàng đòi các chính sách ưu đãi khác

Hiện nay bên cty chưa có chính sách đó, tuy nhiên thì đây là 1 ý kiến hay và bên em sẽ ghi nhận

Khách hàng chê sản phẩm

 

Khách hàng chê giá đắt

 

Khách hàng khen sản phẩm

 

Khách hàng khen giá rẻ

 

Khách hàng hỏi rất nhiều, hỏi chi tiết

hỏi tại sao lại ntn, tại sao lại tròn mà không vuông

hỏi sản phẩm được làm từ chất liệu gì, quy trình ra sao

hỏi sản phẩm có những khác biệt gì so với những sản phẩm khác

hỏi sản phẩm do ai làm, xuất xứ từ đâu

 

Khách hàng không nói gì

Họ không biết nên hỏi gì tiếp theo hoặc là họ đang đắn đo suy nghĩ, hãy tận dụng để quảng bá thêm những điểm mạnh của sản phẩm nhằm thúc đẩy sự suy nghĩ của họ.

 

Khách hàng chỉ hỏi, tham khảo giá mà không mua

 

Chuẩn bị kỹ các tình huống

Khách hàng sẽ chê sản phẩm của bạn, chê giá đắt, chê chất lượng không tốt, chê dịch vụ không chu đáo, .. nói chung là họ sẽ chê đủ thứ. Ngoài ra, họ còn giả đồ nói này nói nọ để dò hỏi bạn, cài bẫy bạn, để bạn vô tình nói ra sự thật. hay họ có thể giả vờ khen đối thủ của bạn để xem thái độ và phản ứng của bạn ra sao. Tất cả những điều này không đáng ngại. Hãy cứ bình tĩnh giải thích mọi thắc mắc và đưa ra quan điểm của mình. Cũng đừng có phản bác lại ý kiến của khách hàng. Hãy cứ đứng ở khách quan và đưa ra các bằng chứng để chứng minh.

Khi khách hàng gọi điện hay dò hỏi thông tin về sản phẩm. Có thể họ đang tham khảo giá cả và so sánh sản phẩm của bạn với các sản phẩm cùng loại. Lúc này, cần đưa ra được ưu điểm nổi bật của sản phẩm mà các sản phẩm cùng loại không có. Nếu sản phẩm của bạn giá cao hơn thì lại càng phải có giải thích rõ ràng và chứng minh cho khách hàng thấy là “đầu tư vào những thứ tốt nhất bao giờ cũng mang lại hiệu quả cao nhất”.

Tâm lý so sánh giá cả là rất thường xuyên và khi có sự chênh lệch giá cả mà khách hàng lại không phân biệt được sự khác nhau của sản phẩm thì họ sẽ chọn sản phẩm giá rẻ hơn.

Văn hoá dịch vụ

Dùng các ngôn từ sau khi yêu cầu khách hàng làm 1 việc gì đó: Mời chị …, xin chị …, chị làm ơn …, chị giúp em (xin chị kí vào đây, xin chị vui lòng thanh toán ở quầy đằng kia)….không nói theo kiểu ra lệnh hay quá cứng nhắc.

Khi có khách đến xem hàng: Mời anh vào tham quan cửa hàng, xin cứ tự nhiên, quan trọng nhất của người bán hàng là phải biết vui vẻ, tươi cười, niềm nở, chu đáo và có thiện cảm với khách hàng; cấm không được có thái độ thờ ơ, lạnh lùng, thiếu tôn trọng, thiếu văn hoá.

Con người là 1 yếu tố trong mọi dịch vụ và đóng vai trò quan trọng nhất: Nếu sản phẩm của bạn là 1 dv thì bạn phải có được yếu tố quan trọng hàng đầu là con người (nếu mở tiệm thì hãy tuyển những nhân viên biết cười).

Đã là dịch vụ thì phải hoàn hảo, mọi cái đều phải có từ A – Z: nếu dịch vụ mà nghèo nàn thì người ta vẫn thường có câu nói “chưa đi chưa biết, đi rồi mới biết chẳng hơn ở nhà (tự phục vụ) là mấy” .

Tìm hiểu tâm lí, sắc thái văn hoá của khách hàng => điều chỉnh và không ngừng điều chỉnh, có như vậy thì lần sau họ mới trở lại.

Bán hàng và mua hàng đều là những nghệ thuật và nếu biết áp dụng và nắm bắt tâm lí đối phương bạn có thể dành được những thắng lợi.

Yếu tố liên quan: nơi bán, cách bán, người bán

Hãy nhớ, khi bán 1 món hàng. Đó chính là bạn đang thuyết phục 1 người khác mua hàng của bạn. Điều này bao gồm: thuyết phục người khác làm 1 việc mà họ không thích (phải bỏ tiền ra) + thuyết phục người khác tin vào mặt hàng của bạn (về chất lượng tốt và giá cả phải chăng).

Ngôn từ

Xin chào các anh (chị), mời các anh (chị) vào tham quan cửa hàng.

Cửa hàng có rất nhiều đồ, anh chi cứ việc thử.

Cảm ơn quý khách, mong quý khách lần sau lại đến.

Các bạn cứ xem hàng và nếu có câu hỏi gì thì chúng tôi luôn sản sàng giải đáp.

Giao tiếp khách hàng

Không nói sản phẩm của bạn giá rẻ nhất

Vì thông thường trong tâm trí khách hàng, của rẻ là của ôi, cho nên việc nói như vậy vô tình làm giảm giá trị sản phẩm của bạn

Hãy nói rằng đây là mức giá hết sức ưu đãi  mà cty đang áp dụng

 

Đừng bao giờ nhấn mạnh (hay thậm chí là đề cập) đến việc sản phẩm của bạn rẻ

Giá của nó khách hàng đã thấy trong brochure hay trong báo giá và bạn không cần nhắc để họ nhớ về điều đó

Vs các sản phẩm có giá trị lớn mà bạn lại nhấn mạnh vào việc nó rẻ hơn các sản phẩm khác sẽ là 1 thảm họa

 

Khách hàng sẽ phân loại sản phẩm của bạn theo cách mà bạn định vị nó

Thường khách hàng sẽ tham khảo nhiều loại sản phẩm và gán cho mỗi sản phẩm 1 phân loại nhất định (sản phẩm cấp cap, sản phẩm cấp trung bình và sản phẩm cấp thấp)

Việc họ phân sản phẩm của bạn vào loại nào sẽ do cách bạn định vị về nó, nếu bạn nói vs họ theo cách mô tả như 1 sản phẩm cao cấp thì họ sẽ phân loại sản phẩm của bạn là cao cấp

Bài học từ các nhà cung cấp phần mềm, khi họ mô tả về sản phẩm của họ là cao cấp (bằng cách nói lên giá trị hợp đồng, bằng cách đưa ra các khách hàng là cty lớn, bằng cách tỏ ra kiêu căng trong mỗi lời nói, vv..) Bạn sẽ nghĩ sản phẩm của họ cao cấp thật.

 

Đừng nói quá nhiều

Nói nhiều có thể làm khách hàng bực mình, sinh nghi ngờ và để lộ điểm yếu của bạn. Vd: khi khách hàng mang đồ đến sửa, tất cả những gì họ muốn, ngắn gọn là “máy này hỏng cái gì?”, “giá bao nhiêu?”. Hãy trả lời trực tiếp về 2 câu hỏi đó, đừng nói lòng vòng quá nhiều, trừ khi khách hàng cần bạn giải thích rõ hơn.

Hãy nói vừa đủ, cung cấp vừa đủ thông tin cho họ, đừng phân bua quá nhiều

Hãy để khách hàng nói lên nguyện vọng và các tâm tư nguyện vọng, nhu cầu, nói chung là khách hàng trả tiền để được nói nên hãy cho họ thỏa mãn điều đó

 

Hãy để khách hàng nói

Họ sẽ chê, sẽ bình phẩm về sản phẩm. Họ sẽ nói cả những tâm sự trong lòng, về hoàn cảnh gia đình hay những vấn đề khác. Hãy cố lắng nghe và hiểu họ. Từ đó có được cách chinh phục hợp lý.

 

Quan tâm tới nhu cầu khách hàng

Khi một khách hàng nữ nói “tôi cần 1 chiếc xe đưa tôi đến siêu thị 2 lần 1 tuần” thì có nghĩa là cô ta muốn 1 chiếc xe nhỏ gọn (cho việc dừng đỗ), chạy đường ngắn (khác với các xe chạy đường trường), ít tốn nhiên liệu (cho dùng thường xuyên), .. Bạn cần nắm rõ và theo sát nhu cầu của họ trong quán trình tư vấn, bán hàng. Hiểu rõ khách hàng và biết điều gì là tốt nhất cho họ.

 

Sự quan trọng của giọng nói khi giao tiếp khách hàng.

Bài học từ Hiếu khi làm giấy tờ, với 1 giọng nói ấm áp, truyền cảm được sự chân thành thì người nghe sẽ tin ngay, cho dù chưa gặp lần nào.

Còn với giọng nói kiểu Trung, cũng làm giấy tờ nhưng với giọng tinh vi, thiếu tôn trọng khách hàng, mất lịch sự khi giao tiếp, không chân thành thì dù có đưa ra điều kiện ưu đãi thế nào đi nữa cũng khó mà khiến người khác tin được.

Đặt chiếc gương trước mặt khi nói chuyện trực tiếp với khách hàng. Để luôn cười khi bạn nói chuyện.

  • Hãy nói với giọng nói ấm áp, truyền cảm

Quản lý doanh thu

Yield management hay Revenue management được hiểu là quản lý doanh thu nhằm đạt được mức doanh thu cao nhất (tối đa hóa doanh thu), đó là bán đúng loại sản phẩm, đúng đối tượng khách hàng, đúng giá và đúng thời điểm

Việc tối ưu hóa doanh thu có thể được thực hiện bằng các kỹ thuật sau

Cross-selling

bán chéo các sản phẩm, vd: gộp bcs với xà phòng để bán,

Up-selling

vd: khách hàng thuê phòng 70$, nhưng nếu nhân viên biết cách đặt câu hỏi đúng, biết các gợi ý thì có thể bán cho khách hàng phòng 100$ và bán cho những lần tiếp theo

Kỹ thuật này mục đích là di chuyển từ điểm A (khách hàng yêu cầu) đến điểm B (nhân viên giới thiệu)

Front end sale, up sale, down sale, cross sale và back end sale

Đây là sơ đồ sale trong 1 chuỗi các giao dịch với khách hàng

Giới thiệu sản phẩm

Kh hỏi về sản phẩm và tùy vào cách bạn trả lời có thuyết phục hay không mà họ sẽ mua hay không.

Nên tập trung vào điểm mạnh nhất của sp

Bạn không nên giới thiệu sp theo cách mà sp đó có mọi chức năng và mọi đối tượng đều dùng được, làm vậy khách hàng sẽ nghi ngờ ngay, và họ sẽ nghi ngờ điều bạn nói. Họ sẽ nghĩ bạn đang không chân thực. Vì vậy, thay vì giới thiệu tràn lan các tính năng, hãy cố nắm bắt nhu cầu chính của khách hàng và match nó với tính năng nổi bật nhất của sp.

Vd: khi giới thiệu mật ong mà bạn mô tả nó như 1 thần dược chữa bách bệnh và phù hợp với tất cả mọi người thì không ổn, thay vào đó hãy giới thiệu tính năng cơ bản, nổi bật nhất của nó tùy vào nhu cầu của khách hàng. Và bạn nên nhấn mạnh việc sp mật ong của bạn có những advance nào so với sp mật ong khác. Cách thứ 2 sẽ hiệu quả hơn.

Demo sản phẩm

Lấy cảm hứng từ bộ phim của Cổ Thiên Lạc, khi 2 người họ cùng giới thiệu sản phẩm đồ chơi trẻ con.

Trong quá trình demo sản phẩm, nếu có 2 người cùng nói, cùng tung hứng, cùng bổ sung cho nhau thì sẽ rất hiệu quả, rất thu hút người nghe. 2 người sẽ nói xem kẽ nhau, 1 người hỏi người kia trả lời, 1 người đặt vấn đề và người kia giải đáp vấn đề. Sau đó 2 người cùng đưa ra những kết luận về các tính năng ưu việt của sản phẩm. Do vậy, sẽ làm tăng sự tin tưởng nơi khách hàng.

Demo sản phẩm nếu có sự phối hợp giữa 2 người, 1 người hỏi 1 người trả lời, 1 người đặt vấn đề 1 người giải quyết vấn đề, 1 người nói 1 người minh hoạ bằng hành động, … sẽ rất có hiệu quả trong việc tạo dựng lòng tin với người nghe.

Đừng nói nhát gừng, nói cụt lủn

Kh hỏi từng câu 1 và nếu bạn cũng chỉ biết trả lời từng câu 1 thì câu chuyện sẽ đi vào ngõ cụt. Đừng chỉ biết trả lời những câu hỏi, đừng chỉ biết cung cấp thông tin vừa đủ. Hãy khéo léo thêm vào đó những quảng cáo cho sản phẩm, để khách hàng thấy được giá trị của nó. Phải biết ngợi ca sản phẩm của mình, nêu bật được sự khác biệt so với những sản phẩm khác. Làm cho khách hàng thấy phấn kích, tò mò, hứng thú và hiếu kỳ.

Bằng cách đưa ra những GTGT, những ưu điểm và tính năng vượt trội mà không có sản phẩm nào sánh được. Nếu bạn chỉ mô tả sản phẩm của mình như 1 sản phẩm thông thường khác thì bạn không có cơ hội bán được hàng.

Phải hướng khách hàng đến những hành động cụ thể

Mục đích của bạn là hướng câu chuyện, hướng khách hàng đến một kết cục có hậu, 1 hành động cụ thể chứ không phải là 1 câu chuyện trao đổi thông tin rồi chẳng đi đến đâu cả.

Câu chuyện sẽ đi vào ngõ cụt và không có được kết quả nếu bạn chỉ dừng ở việc giới thiệu sản phẩm và trả lời những câu hỏi của khách hàng.

Bạn cần đưa ra những lời đề nghị, những gợi ý và chủ động hướng câu chuyện đến những tình huống này.

Khách hàng không muốn bị chém, cho dù chỉ 1 xu

Vì vậy đừng có nghĩ là khách hàng không biết giá mà hét giá trên trời, cũng đừng nghĩ khách hàng gà nên bạn có thể chém họ. 1 khi họ đã nắm được mặt bằng giá cả thì cho dù mức chênh lệch mà bạn nói đó chẳng đáng bao nhiêu thì khách hàng cũng sẽ không mua bán với bạn. Bài học từ việc mua rau, chênh lệch mớ rau chẳng bao nhiêu nhưng nếu người bán có ý định chém thì khách hàng sẽ không bao giờ để họ đạt được mục đích.

Khách hàng không muốn bị điều khiển

Họ muốn họ là người chủ động hoàn toàn trong việc mua hàng, do đó đừng có ý điều khiển họ 1 cách lộ liễu: anh ngồi xuống, anh lấy thông tin này ở đâu, tra hỏi khách hàng, vv… Kh họ chỉ không muốn bị điều khiển, bị tra hỏi hay bị thuyết phục (bởi những lời đường mật của bạn). Họ muốn việc mua hay không là do họ quyết định và đó phải là quyết định khôn ngoan. Bạn hãy để cho họ thấy điều đó.

Hãy thật nâng niu sản phẩm của bạn

Trong mỗi thao tác, mỗi bước di chuyển đều phải rất nâng niu sản phẩm, có như vậy mới cho khách hàng thấy bạn là người cẩn thận và giá trị sản phẩm sẽ được nâng lên nhờ đó.

Bài học từ việc người bán máy ảnh đã nâng niu và cẩn thận đến thế nào khi họ chụp thử và đưa ra demo sản phẩm cho mình. Kể cả những người khuyên mua máy ảnh cũng khuyến cáo nên xem cách người bán chụp để xem họ có biết quý sản phẩm của mình hay không

Bán cái khách hàng cần chứ không phải bán cái mình có

Bạn phải thuyết phục khách hàng mua sản phẩm của bạn đễ giải quyết nhu cầu của khách hàng chứ không phải vì bạn có sản phẩm và muốn bán sản phẩm đó

Bạn cần xác định được nhu cầu thực tế của khách hàng, đưa ra được những lợi ích của sản phẩm bạn đang tư vấn đáp ứng được những nhu cầu đó

Để lời nói của bạn mang tính thuyết phục

Đưa ra những dẫn chứng từ những khách hàng hay tình huống thực tế

Để khách hàng tin tưởng

Kể vài câu chuyện vặt về bản thân

Bí quyết bán hàng của Starbucks

Hãng cà phê nổi tiếng Starbucks mở lớp đào tạo nhân viên bán hàng, các nhân viên mới sẽ được yêu cầu trải qua 32 giờ huấn luyện.

Trong giờ đầu, các nhân viên phải học cách pha cà phê. 31 giờ còn lại, họ học cách nói giá cốc cà phê là 4 đô-la với bộ mặt tỉnh bơ.

Hiểu người mua hàng

Không ai muốn bị sale cả

Hãy để họ tự quyết định việc mua hàng. Đừng cố dồn họ vào thế rồi phải miễn cưỡng mua hàng của bạn. Họ không thoải mái với ý nghĩ người bán hàng đang điều khiển họ, chăn dắt họ.

Ngay cả khi từ chối thẳng thừng rồi, người ta vẫn có thể nghĩ lại

Vì vậy đừng vội từ bỏ, đừng vội nghĩ đến thất bại ngay. Thường là khi bạn đã có một buổi diễn thuyết để thuyết phục người ta, bài diễn thuyết của bạn sẽ chưa được khách hàng hiểu hết ngay, mà bạn phải để họ ngấm từ từ. Rồi khi họ đã ngấm, bạn căn thời gian và thuyết phục họ thêm lần nữa thì sẽ ăn ngay. Không cần thiết phải trực tiếp xin họ nghĩ lại mà hãy để họ có cơ hội sửa lại quyết định ban đầu một cách tự nhiên, mà không cảm thấy xấu hổ.

Đừng bao giờ coi thường khách hàng

Cho dù đó là nhân viên, trợ lý của sếp đi tìm hiểu thông tin. Cho dù đó chưa phải là người có quyền quyết định. Hay đó chỉ là 1 người không có ý định mua hàng mà chỉ đi tham khảo giá hay tìm hiểu cho vui.

Thì hãy cứ coi họ như khách hàng thực thụ và tận tình hướng dẫn cho họ. Đừng có nói với kiểu họ chỉ là trung gian nên không coi trọng ý kiến hay không lắng nghe họ

Bài học từ việc đi hỏi thông tin về khóa học luật tại đại học Luật.

Khách hàng cũng sẽ có chiến thuật mua hàng của họ

Trả rẻ rồi bỏ đi, chê bai sản phẩm, …: bạn cần nghiên cứu vấn đề này để có các phương án ứng xử phù hợp (nghiên cứu tâm lí khách hàng là điều cần làm để đáp ứng tốt nhu cầu của họ).

Nhận dạng khách hàng

Có ý định mua hay không?

Có quyền quyết định hay không?

Có nhu cầu thực sự hay không?

Có đủ tiền mua hay không?

Khách hàng địa phương

Một trong những đối tượng khách hàng tiềm năng nhất (cho bất cứ dịch vụ nào) là các khách hàng tại địa phương

Vd: khi bạn làm dịch vụ cho thuê nhà, vậy thì đối tượng khách hàng tiềm năng nhất không phải ở đâu xa mà chính là những người đang làm việc ở ngay khu phố của nhà bạn

Tương tự khi bạn mở quán cafe thì đối tượng khách hàng tiềm năng nhất là những người hàng xóm, những văn phòng cạnh đó

Chứ không phải là người quen hay mấy bạn bè thân, vì chẳng ai muốn đi cả mấy km để uống 1 lý cafe cả, cũng chẳng ai vì quen bạn mà lại muốn ở xa chỗ làm cả chục km

 

Các giai đoạn của mua hàng

Khách hàng tìm hiểu về sản phẩm

Khách hàng cân nhắc về sản phẩm

Khách hàng quyết định mua

Khách hàng trả giá

Khách hàng cân nhắc về giá

Khách hàng quyết định giao dịch

  • Bạn sẽ là người kích thích quá trình này phát triển

Xây dựng đội ngũ bán hàng

Tuyển chọn và đào tạo nhân viên bán hàng

Điều đáng ngạc nhiên là nhân viên bán hàng (ngay cả tại các siêu thị lớn như Pico Plaza, Tran Anh, Media Mart, vv..) Lại thiếu các kỹ năng bán hàng cơ bản, ngay cả khâu giao tiếp cũng rất kém

Tất nhiên bạn không thể đòi hỏi nhân viên bán hàng phải có trình độ đại học, nhưng rõ ràng là ít nhất họ vẫn phải cần có các kỹ năng cơ bản của công việc giao tiếp khách hàng và kỹ năng bán hàng

Cho nên rất cần chú trọng vào tuyển chọn và đào tạo, hơn nữa bán hàng cần có tố chất, không phải ai cũng thích hợp (kể cả là có trình độ), đừng nghĩ chỉ cần tìm 1 người, cho họ biết giá là họ có thể tự bán được

Quy trình bán hàng

Lời chào hàng là rất quan trọng. Nó có được các tác dụng sau: Tiếp thị cho sản phẩm và cửa hàng, tạo ấn tượng cho cửa hàng. Kích thích khả năng mua hàng của khách hàng (nếu khách hàng đang do dự không biết nên vào cửa hàng nào hay không biết có nên mua hay không).

Hướng dẫn đầy đủ, luôn có những trợ giúp cần thiết (từ khi khách hàng bắt đầu bước vào cửa hàng và sau khi đã mua hàng), nắm bắt thông tin và giữ liên lạc với khách hàng.

Luôn luôn nở nụ cười chào đón họ: Xin mời anh chị vào xem hàng, chỉ cho khách hàng biết lối đi, chỗ ngồi, cách bố trí sản phẩm, các hướng dẫn cần thiết cho việc tham quan cửa hàng.

Tư vấn cho khách hàng, để khách hàng hiểu và lựa chọn sản phẩm phù hợp, giới thiệu cho họ tính năng chi tiết của sản phẩm, vv.. đó là vai trò của các tư vấn viên chuyên nghiệp.

Đảm bảo cho khách hàng được an tâm bằng dvụ bảo hành: Khi khách hàng tỏ ý e ngại về chất lượng của sản phẩm: Nếu có bất cứ vấn đề gì, xin mời anh chị cứ liên lạc lại, cửa hàng sẽ rất vui lòng được phục vụ.

Cảm ơn khách (sau khi bán hang hay sau khi họ chỉ xem mà không mua): Cảm ơn vì đã chọn mua sản phẩm của chúng tôi, rất hân hạnh được phục vụ các bạn. Cảm ơn, xin mời quay lại nhé.

Hướng đến lần mua hàng tiếp theo: Lần sau mời anh chị lại đến.

Giảm thiểu tối đa các thủ tục rườm rà trong thực hiện giao dịch: khâu thanh toán.

Lập kế hoạch bán hàng

Các cty thường áp dụng các kế hoạch bán hàng cho từng đợt, từng khoảng thời gian. kế hoạch sẽ được lập bởi người phục trách bán hàng (giám đốc bán hàng) và sẽ được duyệt bởi giám đốc kinh doanh. khách hàng được lập cho lần sau sẽ lớn hơn lần trước (ít nhất là bằng). ứng với số lượng sản phẩm được đề ra trong khách hàng sẽ là chi tiết về các khoản chi phí quảng cáo, nhân lực .. để đạt được kế hoạch đó. dựa vào điều này để đánh giá mức doanh thu cho từng cửa hàng.

 

Ước lượng khoảng thời gian và các bước cần làm trong kế hoạch bán hàng của bạn

Hãy thử tưởng tượng bạn có 1 sản phẩm và bạn tiến hành rao bán luôn, rồi được đến đâu thì bạn mới giải quyết đến đó (như trường hợp bán mt desktop đã cho thấy) thì sẽ rối tung và không hiệu quả (mất nhiều thời gian và không được giá).

Lựa chọn phương pháp bán

Đấu giá, phân phối qua kênh tiêu thụ, bán lẻ online, vv.. mỗi phương pháp sẽ phù hợp vs mỗi sản phẩm hay đặc thù của trường hợp.

Việc lập kế hoạch cũng sẽ giúp bạn định hình các nguyên tắc, các thỏa thuận, cách thức trả lời, giải đáp các thắc mắc của khách hàng, hình dung được các tình huống, vv.. chứ nếu không thì bạn sẽ rất lúng túng trong xử lý tình huống bán hàng.

Chào hàng

Xác định mức giá bán

Trong trường hợp chưa biết mức giá nào là hợp lý cho sản phẩm định bán thì nên tham khảo thêm ở các nguồn khác

Đừng dùng khách hàng để tham khảo giá, bạn cần xác định mức giá mình kỳ vọng trước khi đưa ra mức giá rao bán và đạt được nó trong các lần đàm phán, rất nguy hiểm nếu bạn cứ muốn bán vs giá cao mà không biết mức giá đó là bao nhiêu

Bài học từ bán mt đã cho thấy, dùng chính khách hàng để dò xét giá sẽ không mang lại hiệu quả và sẽ ảnh hưởng đến kết cục không tốt

Việc bạn cố bòn thêm bó rau, thêm vài trăm nghìn, hay kì kèo, khi nói giá thì lúc thế này lúc nọ, vv.. Sẽ khiến người mua bực mình và họ sẽ từ bỏ thương vụ, bất kể giá chỉ tăng thêm vài đồng

 

Xác định đối tượng khách hàng

Đối tượng khách hàng của bạn là ai, bạn dự định bán sản phẩm của mình cho đối tượng nào, xác định đối tượng khách hàng là rất quan trọng để bạn có những cách thức tiếp cận và bán hàng hợp lý

Bạn không thể bán sản phẩm của bạn cho mọi đối tượng, và nếu có bán như vậy thì bạn phải dùng những cách khác nhau

Vd như bán mt cũ, cần xác định là bán cho người dùng (sinh viên) hay là bán cho những người buôn, xác định rõ rồi thì bạn mới có cách bán phù hợp

 

Đưa ra mức giá rao bán

Đưa ra mức giá rao cao hơn giá bán khoảng 20%, để còn mặc cả và làm vừa lòng khách hàng khi họ mua

Đưa ra mức giá lẻ, thay vì 4 tr thì đưa ra là 3,9 tr => người xem sẽ có cảm giác nhẹ hơn nhiều

 

Cung cấp đầy đủ thông tin cần thiết cho khách hàng

Bạn cần xác định rõ những thông tin nào khách hàng cần và public đầy đủ lên mẫu quảng cáo/chào hàng của bạn

Từ thông tin sản phẩm, thông tin giá, thông tin liên hệ vs bạn, các lưu ý khi mua hàng, vv.. Mọi căn dặn cần có, các nguyên tắc thỏa thuận trước

Việc đưa đầy đủ thông tin cho khách hàng thấy tính minh bạch, và tránh mất thời gian của bạn khi cứ phải đi giải thích hay trả lời các câu hỏi của khách

Việc đưa đầy đủ thông tin còn cho thấy bạn tôn trọng khách hàng và thực sự nghiêm túc khi bán hàng

 

Thông điệp PR cho sản phẩm

Ngoài thông tin chính, bạn cần đưa ra vài thông điệp PR cho sản phẩm của mình (như: nguyên đai, mới 100%, chưa bóc tep, vv..)

Vd: Mới 100% (chưa cài đặt hay sử dụng gì cả)

 

Đem ra các hình thức so sánh cho khách hàng thấy, vd: so sánh vs sản phẩm cùng loại, so sánh giữa giá mua và bán của sản phẩm (để thấy bạn lãi rất ít)

Vd: giá gốc mua 6 triệu, nay bán 3 triệu => khách hàng sẽ thấy họ rất có lợi

 

Kết hợp vs các thương hiệu nổi tiếng khác

Vd: Bán case máy tính – G41 của Trần Anh => thì chính yếu tố Trần Anh đã đảm bảo cho bạn

Lập danh sách và theo dõi khách hàng tiềm năng

Là những người gọi đến hỏi, mức độ quan tâm và mức độ ham muốn khác nhau, loại khách hàng cũng khác nhau

Ghi lại những thông tin quan trọng về họ, về mức độ quan tâm, mức giá có thể bán, khả năng mua hàng, vv.. Để tiện cho đàm phán

 

Cố đạt cho được cuộc hẹn đầu tiên

Xem hàng, thử hàng, hẹn demo sản phẩm,

Phân loại đối tượng khách hàng

Có sự khác nhau giữa bán cho người dùng và bán cho người buôn (mua rồi bán lại), từ đó áp dụng chiến thuật khác nhau

Người buôn không quan tâm lắm đến các thông số phụ, họ chỉ quan tâm đến các thông số chính (cấu hình máy) => vs những người này thì không cần dùng kỹ năng thuyết phục gì cả, giá cả hợp lý là họ mua, không chăn được họ

Người dùng quan tâm nhiều đến các thông số phụ (thời gian sử dụng của máy, bảo hành, vv..) => vs khách hàng này thì cần dùng kỹ năng để thuyết phục, và họ không biết thế nào là đắt rẻ đâu

 

Ra giá và đàm phán giá cả

Có 2 mục tiêu chính

Đạt được mức giá cao nhất có thể, hoặc đạt được mức giá bạn đã niêm yết mà không bị khách hàng bớt xén tí nào cả (hay gặp vs trường hợp bán cho thợ).

 

Đưa ra giá cao thì bạn có cơ hội bán vs giá cao, trả giá thấp thì bạn có cơ hội mua được giá thấp

Tuy vậy khách hàng có thể bỏ đi luôn, hoặc bạn có thể bị người bán đuổi đi luôn khi vừa trả/nói giá

 

Và cuối cùng, bất kể bạn có lỡ đống ý mua hay bán vs mức giá nào rồi thì vẫn có thể gọi điện cho con mèo để hoãn điều đó lại

 

Đừng nói giá khi chưa giới thiệu về sản phẩm

Kh có xu hướng hỏi giá luôn, và bạn cũng có xu hướng chỉ nói giá luôn mà không để ý đến các yếu tố khác, mặc dù giá cả là quan trọng nhưng chất lượng sản phẩm và độ phù hợp vs nhu cầu khách hàng cũng quan trọng không kém, do đó hãy nêu 2 vấn đề này trước, sau đó mới nói đến giá, và nên hiểu và để khách hàng hiểu rằng giá cả thì hoàn toàn có thể thương lượng.

 

Nói giá kèm theo các điều kiện bảo hành, quà khuyến mại và giá trị gia tăng khác

 

Nói giá

Nên nói thách, nhưng không nên nói nhiều, và làm cho khách hàng tin rằng nếu họ có thể trả thấp hơn thì đó là do cửa hàng giảm giá => và nói rõ với khách là chỉ có thể giảm 1 chút so với giá đưa ra, không thể giảm được nhiều.

Hướng khách hàng và chủ thể bán hàng không nên tập trung vào giá mà nên tập trung vào những chức năng mà sản phẩm mang lại cho khách hàng

 

Đừng vội nói giá, kể cả khi người mua muốn biết đầu tiên

Giá cả thường là yếu tố quyết định nhất, sau đó đến chất lượng sản phẩm

Khi bạn public giá rồi thì người ta sẽ quan tâm xem xét đến chất lượng sản phẩm, còn khi chưa biết giá thì điều người ta lo nhất là giá

 

Một số mẹo

Đưa ra các mức so sánh giá vs các đối thủ hay vs các sản phẩm cùng loại để khách hàng hình dung.

Lưu ý

Tôn trọng người mua

Họ đến để mua hàng chứ không phải đến cầu cạnh bạn, do đó đừng tỏ thái độ làm cao, xua đuổi khi họ có chê bai hay trả rẻ quá mức, chê bai hay trả rẻ là quyền của họ

Kh sẽ chê bai sản phẩm, sẽ há hốc mồm lên khi bạn nói giá, sẽ giả vờ bỏ đi, vv.. Đó là chiến thuật của họ để dành lợi thế trong cuộc đàm phán mua hàng

Kể cả khi khách hàng không nghiêm túc và bạn cảm thấy họ thiếu tôn trọng, chỉ định lừa mình, coi mình là gà, làm mình mất thời gian, vv.. => thì hãy tỏ thái độ đúng mực

 

Tự tin và rõ ràng

Phải tự tin và rõ ràng khi nói giá, tính năng hay chất lượng của sản phẩm, đừng ngập ngừng hay e dè khi nêu ra mức giá bạn muốn bán, hãy tự tin đến mức bình thản

Phải chuẩn bị thật kỹ, vì ấp úng khi trả lời nay nói ra các ý sẽ khiến khách hàng hoài nghi, do dự

 

Đừng ngắt lời khách hàng

Khi họ đang nói, bất kể là họ đang hỏi, đang phân vân, đang trình bày, đang dò xét bạn, bình tĩnh lắng nghe và giải tỏa mọi khúc mắc của họ (làm cho họ yên tâm từ mọi vấn đề: giá cả, chất lượng, bảo hành, vv..)

Phải kiên nhẫn, tốt nhất là đừng dập máy trước, đừng có nói “bạn cứ cân nhắc đi nhé” rồi dập máy, mà hãy giải thích cặn kẽ cho khách hàng nếu họ còn thắc mắc, băn khoăn

 

Đừng bỏ lỡ khách hàng nào cả

Vì mỗi khách hàng là 1 cơ hội, và gia tăng số lượng khách hàng sẽ gia tăng cơ hội thành công của bạn

Vd: khi khách hàng trả 3,5tr, đừng cố nói vs họ là đã có người trả 4tr và họ hết cơ hội rồi, hãy cố để thu xếp 1 cuộc hẹn hay để họ xem hàng, thử hàng

 

Tránh cho bản thân và đối tác các tâm lý không tốt trong giao dịch

Bất kể bạn là người mua hay người bán, cần tránh để cho bản thân và cho đối tác gặp phải các tâm lý không tốt, vì tâm lý đó sẽ ảnh hưởng đến việc giao dịch

Nếu người mua tươi cười quá, nhanh nhẩu quá khi mua vs mức giá thỏa thuận, người bán sẽ có cảm giác mình đã bán vs giá thấp

Vd: khi người mua mt (ở nhổn) tươi cười quá đã làm cho mình chột dạ và từ chối bán, vì nghĩ đó là giá thấp, nhưng thực tế thì đó là mức giá hợp lý

Nguyên tắc

Sản phẩm của bạn phải tốt

Đừng chỉ nỗ lực cho việc marketing và bán sản phẩm, bạn cũng phải nỗ lực cho việc đưa ra những sản phẩm tốt nhất, nỗ lực của 2 việc này (sản xuất và bán hàng) phải tương đương nhau

Nếu sản phẩm không tốt thì mọi nỗ lực bán hàng của bạn sẽ không đem lại kết quả, bất kể bạn đã bán đúng phương pháp

Hãy đặt mình vào vị trí khách hàng, và nếu bạn cũng không muốn mua sản phẩm mà mình đang bán thì đừng mong thuyết phục người khác mua sản phẩm của bạn

Vd: bài học từ việc cho thuê nhà số 7/103 đã cho thấy rõ điều đó,

Mang lại cho khách hàng những điều bất ngờ, vượt quá sự mong đợi, chứ đừng làm họ thất vọng

Bạn viết quảng cáo rất hay, và khi khách hàng đến xem sản phẩm, họ mới ngã ngửa ra vì thất vọng, vì sản phẩm của bạn không giống như quảng cáo, đây là điều cần tránh, vì nếu làm như vậy, bạn có thể kéo khách hàng đến xem chứ không bán được hàng cho họ (ngoài ra bạn còn làm mất thời gian của khách hàng)

Bạn phải cho thấy sự nhiệt tình và thiện chí

Bạn không hào hứng bán, khách hàng cũng sẽ không hào hứng mua, bất kể bạn có đang bán sản phẩm độc quyền đi chăng nữa, cho nên nếu có bận chưa về được thì nên nói rõ vs khách hàng và bảo họ vui lòng đến xem hàng vào buổi tối

Còn nếu bạn cứ kinh khỉnh “giờ không có nhà, tối đến nha” thì khách hàng sẽ rời bỏ bạn ngay lập tức, bất kể họ có cần sản phẩm của bạn đến mức độ nào, hãy nhớ khách hàng luôn có nhiều sự lựa chọn và họ muốn giữ thể diện

Đừng bày đặt chảnh chọe, đã qua thời đó rồi và 1 lần nữa, châm ngôn khách hàng cần được chăm sóc lại đúng

Hiểu về nghề bán hàng

Không có khái niệm đắt rẻ

Và cũng không có khái niệm xứng đáng hay không xứng đáng

Vd như bán mt, 2 khách hàng đến xem và không mua giá 4tr, điều này không có nghĩa là sản phẩm của bạn chỉ có giá < 4tr, hay giá 4tr là cao; vẫn có những khách hàng chịu trả giá cao hơn rất nhiều để mua sản phẩm của bạn

Đừng đánh đồng tất cả khách hàng, vì nhu cầu của mỗi khách hàng là khác nhau, sản phẩm của bạn có thể không tốt vs khách hàng này nhưng lại cực kỳ tốt vs khách hàng khác

Điều quan trọng trong bán hàng là tìm ra đúng khách hàng cần sản phẩm của bạn

 

Yêu cầu của người bán hàng là nhận ra nhu cầu khách hàng

Vd khi tiếp cận vs 1 ngành, hay 1 cty thì điều cần thiết là người bán hàng cần nhận ra nhu cầu của ngành đó, cty đó để rồi bán sản phẩm cho họ

Tuy nhiên, đừng cố làm và bán mọi sản phẩm cho họ, hãy bán những sản phẩm bạn có và là những sản phẩm tốt nhất, như thế lợi thế cạnh tranh mới được duy trì.

Suy cho cùng thì mọi việc đều là bán hàng

Bạn đi làm thuê, bạn đi dạy, bạn làm kinh doanh, vv.. thì cũng là bán hàng cả thôi.

Bán hàng là nghề làm dâu trăm họ

Khách hàng có thể vừa gặp chuyện bực mình, có thể họ đã có những trải nghiệm mua hàng không hay trong quá khứ (họ có thể đã bị lừa, bị người bán khác đối xử thiếu tôn trọng), nên khi gặp bạn là họ trút mọi nỗi bực tức sẵn có

Khách hàng có thể rất đáng ghét, họ chê bai đủ thứ, họ thậm chí còn coi kinh bạn, không coi bạn ra gì, coi bạn như 1 thứ vi rút đeo bám họ, vv..

Khách hàng có thể dò hỏi đủ mọi chuyện (mặc dù chẳng muốn mua), làm mất rất nhiều thời gian của bạn rồi sau đó thì bỏ đi

  • Điều này cho thấy người bh không chỉ phải chịu đựng tất cả những việc này mà còn phải biết xử lý khác nhau vs những đối tượng khách hàng khác nhau

 

Quản lý là người giải quyết vấn đề, lãnh đạo là người tạo ảnh hưởng lên người khác

Người bán hàng là người làm cả 2 việc này

 

Thuyết phục khách hàng

Thuyết phục tức là bạn đang tham gia vào quá trình mua hàng của khách hàng

Khách hàng cũng đang phải thuyết phục mình, và bạn sẽ đóng vai trò kích thích và kích động để khách hàng tiến tới quyết định

 

Thuyết phục về giá

Mục đích là thuyết phục khách hàng rằng giá của bạn không hề đắt, bằng cách so sánh, bằng cách nói rằng bạn cần bán nên mới hạ giá

 

Thuyết phục về chất lượng sản phẩm và các giá trị gia tăng

Mục đích là để khách hàng hoàn toàn yên tâm về sản phẩm và điều kiện bảo hành

Bằng cách giới thiệu rõ về nguồn gốc sản phẩm, các điều kiện bảo hành

 

Thuyết phục về độ phù hợp nhu cầu

Mục đích là để khách hàng thấy rằng sản phẩm của bạn có thể giải quyết được vấn đề của họ

 

Thuyết phục bằng những khác biệt

Nêu bật những khác biệt so vs những lựa chọn khác mà khách hàng có thể có

Nghệ thuật bán hàng

Đó là tìm ra khách hàng phù hợp nhất vs sản phẩm của bạn

Có những khách hàng mà sản phẩm của bạn chẳng có giá trị gì cả, nhưng cũng có những khách hàng mà sản phẩm của bạn là tốt nhất, phù hợp nhất vs họ

Vd: đừng cố thuyết phục và bán xe số cho những khách hàng muốn mua xe tay ga

Chiến thuật bán hàng

Năn nỉ khách hàng

Đánh vào nỗi sợ từ chối, hầu hết mọi người đều sợ nói không, ngay cả vs những người không quen biết

Cho nên năn nỉ khách hàng để họ mua hàng cũng là một chiến thuật hay, vd: anh mua dùm đi mà; mua đâu cũng vậy, mua của em thì em cảm ơn anh lắm

Tỏ vẻ bất cần

Nhiều người bán đã thành công khi tỏ ra bất cần đối với khách hàng, họ đã khiến những khách hàng này phải lúng túng thực sự (trái ngược hoàn toàn vs những suy nghĩ thông thường).

Kênh phân phối

 

Thuyết phục khách hàng thay đối tác

Đừng như cửa hàng ga, vào không giới thiệu được lợi thế của cửa hàng mình là gì, lại còn dùng thủ đoạn dán đè lên sđt cửa hàng cũ, làm cách này chỉ khiến người ta kinh chứ nói gì đến việc mua sản phẩm

Để thuyết phục khách hàng đổi sang dùng dịch vụ của mình, đầu tiên là phải là 1 người chính trực, đáng tin, và tuyệt đối không sử dụng bất cứ thủ đoạn nào để triệt hạ đối phương

Sau đó phải nói cho khách hàng biết được đâu là ưu điểm của sản phẩm & dịch vụ của mình so vs đối thủ, đâu là điểm có thể làm khách hàng hài lòng

Vd: cửa hàng mới khai trương nên giảm 15% trong thời gian .., cửa hàng có cân mang theo khi giao hàng; cửa hàng đảm bảo giao hàng sau 10 phút; cửa hàng nhận sửa chữa miễn phí mọi vấn đề liên quan đến bếp ga hay các trang thiết bị nhà bếp khác; vv..

Sau đó hãy để lại thông tin liên lạc và để khách hàng tự quyết định, nếu có dán thì dán sang bên cạnh và dùng màu sắc hay font chữ để làm nổi bật sản phẩm của mình, thu hút khách hàng

 

Tuân thủ nguyên tắc dễ nhìn, dễ thấy, dễ lấy, dễ mua

Lưu ý khi bày biện bán hàng hay phát triển hệ thống phân phối

Dùng khăn lau bụi trên sản phẩm, sắp xếp lại sản phẩm cho ngay ngắn, đưa ra vị trí đẹp để khách hàng thuận tiện mua

Chiến lược bán hàng

Bán hàng là phải có chiến lược đàng hoàng: chỉ rõ đối tượng khách hàng, cách thức tiếp cận họ, quy trình mua bán, mặc cả, chính sách giá, vv…

Bán hàng không nên giới hạn đối tượng khách hàng, nên tập trung bán cho cả tổ chức và cá nhân (thường thì nếu cá nhân có nhu cầu thì tổ chức cũng sẽ có nhu cầu tương tự).

Sức mua của khách hàng sẽ tuỳ thuộc vào từng thời điểm, vào các dịp cuối năm hay các ngày lễ thì sức mua sẽ tăng lên -> cần chú ý mùa vụ trong kinh doanh sản phẩm, nhất là các sản phẩm có mùa vụ đặc trưng.

Chính sách bán hàng: phải thật linh hoạt, không chỉ áp dụng theo kiểu tiền trao cháo múc mà có thể áp dụng các hình thức tín dụng, trả chậm, hàng đổi hàng, vv.. (chẳng hạn bán phân bón cho nông dân, không lấy tiền ngay mà để khi họ thu hoạch mới lấy) + đảm bảo thuận tiện trong việc mua bán.

Chính sách giá: căn cứ từng vùng, từng đối tượng khách hàng có thể áp dụng các mức giá khác nhau, có thể giảm giá cho những đối tượng đặc biệt, vv.. không nhất thiết phải áp dụng cùng một mức giá cho mọi đối tượng. Ngoài ra, quản lí giá, bình ổn giá cũng rất quan trọng, cần tránh không để cho tình trạng tư nhân đầu cơ rồi ép giá khách hàng. Biện pháp có thể là sx và bán trực tiếp đến khách hàng, không qua các khâu trung gian.

Phân phối sản phẩm: giống như Dell đã làm là sx rồi bán tận tay người tiêu dùng, không qua các mạng lưới phân phối để giảm tối đa giá thành, gâng gũi với khách hàng hơn qua đó hiểu họ hơn.

Bạn phải có phương án rõ ràng

Bài học từ bán máy tính desktop đã cho thấy nếu có kế hoạch và phương pháp rõ ràng thì sẽ bán được giá tốt hơn rất nhiều

Lên khách hàng từ trước để không bị giới hạn về mặt thời gian, vì gấp quá thì bạn dễ bị ép giá hoặc bán không được giá, có phương pháp phù hợp vs phi vụ thì sẽ gia tăng được mức độ thành công và giá trị của phi vụ đó

Vd như nếu chọn hình thức bán đấu giá, lên danh sách khách hàng và mức giá họ trả, chọn ra những khách hàng trả giá cao nhất, gọi lại cho họ để thuyết phục những mức giá cao hơn, dùng 1 ngày cuối tuần để hẹn họ xem hàng bằng cách này thì bạn càng gia tăng được số lượng khách hàng trả giá, bạn sẽ có nhiều cơ hội bán được và giá cao

Xây dựng nguyên tắc bán hàng, phục vụ khách hàng

Trong kd, quản lý, .. hay bất cứ việc gì cũng cần đề ra cac nguyên tắc. Dựa trên các nguyên tắc đó để phục vị khách hàng và đi theo đúng tiêu chí mà lãnh đạo đã đề ra cho dn. vd: khi bán hàng, cần đề ra nguyên tắc là không bán thức ăn không đảm bảo vệ sinh trong bất cứ trường hợp nào.

Tìm việc làm

Kết nối với chúng tôi

Thăm dò ý kiến

Bạn biết đến Thien Hoa An Talent network thông qua:

  • Internet, quảng cáo banner
  • Báo / tạp chí, truyền hình
  • Bạn bè, người thân
  • Khác

 

Cảm ơn bạn gia nhập mạng lưới nhân tài của chúng tôi,

Bằng cách tham gia mạng lưới nhân tài của chúng tôi, bạn chưa thực sự ứng tuyển vào các vị trí tuyển dụng.

Hãy ứng tuyển ngay để trở thành ứng viên sáng giá cho vị trí tuyển dụng của chúng tôi hoặc tiếp tục cập nhật hồ sơ.