Join Our Talent Network

Talent Network là gì?

Gia nhập Talent Network của chúng tôi sẽ giúp bạn nâng cao khả năng tìm kiếm việc làm. Cho dù bạn ứng tuyển một công việc nào đó hoặc đơn giản là cập nhật thông tin của mình, chúng tôi cũng luôn mong muốn được kết nối cùng bạn.

Vì sao bạn nên gia nhập Talent Network?

  • Nhận thông báo việc làm mới phù hợp với sự quan tâm của bạn
  • Cập nhật các thông tin mới nhất về công ty
  • Chia sẻ cơ hội việc làm với gia đình, bạn bè thông qua mạng xã hội hoặc email

Hãy gia nhập Talent Network của chúng tôi ngay hôm nay!

Nguyên tắc ứng xử trong Giao tiếp và Truyền đạt

Ngày nay, câu nói của tiền nhân, rằng mỗi người chúng ta phải “học ăn, học nói, học gói, học mở” vẫn còn nguyên giá trị kể cả khi bạn còn trẻ, cũng như xế bóng sang chiều. Giao tiếp và truyền đạt  là cách thức quan hệ giữa con người và đồng thời là điều kiện để mỗi cá nhân có thể học, thực hành hàng ngày nhằm hoàn thiện hơn bản thân. Tổ chức Thiên Hòa An của chúng ta là một môi trường xã hội thu nhỏ bao gồm những con người như thế, đa dạng về nghề nghiệp, khu vực văn hóa, tôn giáo và cùng chung lý tưởng. Trong công sở của Thiên Hòa An việc giao tiếp giữa các bộ phận kinh doanh, nghiệp vụ là thường xuyên thông qua hai kênh chính là trao đổi trực tiếp; gián tiếp qua thiết bị thông tin như Internet, điện thoại, văn bản fax,…

Đi làm ngày đầu tiên

Nếu bạn bắt đầu làm việc ở Thiên Hòa An hãy chuẩn bị tốt cho mình những kiến thức về tổ chức, quản lý và văn hóa Thiên Hòa An thông qua các tài liệu nội bộ nhận được từ cán bộ tuyển dụng. Tổ chức một buổi giới thiệu ngắn gọn với đông đủ các cán bộ, nhân viên liên quan là rất cần thiết.

Là cán bộ, nhân viên mới bạn cần tự giới thiệu về mình trước đồng nghiệp nhưng đừng hoa mỹ, khoa trương quá. Ngày làm việc đầu tiên, trung tâm chú ý của cả phòng có thể là bạn, vì vậy không nên lo lắng đến mức làm gì cũng “lật đật” mà phải tìm hiểu công việc qua đồng nghiệp rồi giải quyết bằng khả năng của mình. Mặt khác hãy dành thời gian rỗi trao đổi với đồng nghiệp về các vấn đề chưa thực sự rõ, hay đơn giản chỉ là bạn cần có người trò chuyện để hiểu biết nhau hơn.

Thực hành:

- Điều quan trọng nhất với bạn trong ngày làm việc đầu tiên không phải là làm việc mà là hòa mình vào nhịp sống và làm việc ở Thiên Hòa An;

- Nghi lễ đón và giới thiệu cán bộ, nhân viên mới giúp bạn thấy rõ hình ảnh văn hóa công ty;

- Tự tin và mong muốn tiến bộ là hai vũ khí quan trọng để bạn làm việc.

Giao tiếp giữa cán bộ và cấp dưới

Chúng ta thường thấy, ở công sở giao tiếp chiều cán bộ – nhân viên là truyền đạt các mệnh lệnh, chỉ thị công việc, còn chiều ngược lại thì ít hơn.

Việc tôn trọng cấp trên và các lãnh đạo là nguyên tắc tối thiểu mà một nhân viên Thiên Hòa An cần phải có. Luôn lắng nghe, ghi chép cẩn thận những chỉ thị công việc của cấp trên với một thái độ tôn trọng. Trường hợp nhận được tin nhắn hay qua điện thoại, bạn vẫn cần phải ghi chép. Luôn tôn trọng và thực hiện các mệnh lệnh của cấp trên dù có thể trái với quan điểm của bạn. Hãy làm theo các quyết định của cấp trên rồi sau đó hãy lựa chọn thời điểm thích hợp để cùng phân tích. Trường hợp xét thấy mệnh lệnh đó có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới lợi ích và uy tín của công ty, bạn cần kiến nghị tới cán bộ cấp trên trực tiếp và lãnh đạo cấp cao để xem xét về giả thiết, quan điểm của bạn.

Sự quát nạt hay ra lệnh cấp dưới trống không cũng là những điều không nên. Vào lúc công việc có sai sót, gặp khó khăn, là người lãnh đạo bạn phải bình tĩnh, đừng ra lệnh theo kiểu chút giận lên đầu cấp dưới.

Thói quen ra lệnh không giúp người cán bộ có những nhân viên tốt mà chỉ tạo ra khoảng cách và cơ hội cho sai lầm xuất hiện. Ở Thiên Hòa An, người cán bộ cần truyền đạt tốt tới cán bộ cấp dưới để thực hiện mệnh lệnh công việc. Chúng ta thử cùng so sánh sự khác nhau giữa hai hành động này: Ra lệnh và Truyền đạt.

Ra lệnh

Truyền đạt

- Người cán bộ có vẻ của một nhà chuyên chế, độc tài;

 -Người cán bộ hiểu về nhân viên cấp dưới;

- Cách áp đặt một chiều;

- Có mệnh lệnh nhưng cũng có trao đổi hai chiều để hiểu và thực hiện;

- Không có chỉ dẫn;

- Có chỉ dẫn công việc;

- Nhân viên căng thẳng;

- Nhân viên cảm thấy được tôn trọng;

- Không khuyến khích sáng tạo, quan điểm mới

- Hình thành sự sáng tạo, cải tiến;

Khi có công việc phải rời khỏi văn phòng, người cán bộ nên thông báo cho cán bộ hành chính hoặc thư ký (đối với cán bộ cấp cao). Tuy nhiên các hoạt động của cán bộ lãnh đạo không được tiết lộ cho người ngoài dù với bất kỳ lý do nào.

Thiên Hòa An khuyến khích các cuộc trao đổi thẳng thắn giữa cán bộ và nhân viên thông qua những cuộc họp thường kỳ, họp Não công, diễn đàn nội bộ, các văn bản hành chính. Song không cho phép sự thái quá về quyền hạn, cá nhân hóa các sự việc hay dùng ngôn từ có thể phương hại tới uy tín và danh dự của người khác.

Ký các loại văn bản hành chính, pháp quy là một nội dung công việc của người cán bộ. Cấp dưới trình ký nên soạn cẩn thận theo quan điểm chỉ đạo, đúng thể thức văn bản, đúng về pháp lý và quy định hành chính của Thiên Hòa An. Nên có người giữ trách nhiệm duyệt văn bản và ký nháy xác nhận, xác định ai là người có thẩm quyền ký (và đóng dấu) văn bản đó. Việc trình ký sai người thẩm quyền là lỗi không nên mắc phải khi công ty đã có quy định rõ ràng. Người có thẩm quyền ký phải đọc nội dung cốt yếu của văn bản trước khi ký.

Gợi ý:

- Cán bộ lãnh đạo, quản lý phải là tấm gương, là hình mẫu cho các cá nhân khác noi theo, thực hiện;

- Không có sự giao tiếp một chiều giữa cán bộ với nhân viên;

- Truyền đạt tốt là nghệ thuật của người lãnh đạo nhằm hướng cấp dưới tới hành động đạt kết quả cao;

- Phải có cơ chế “đèn đỏ” trong các cuộc tranh luận;

- Các quy trình, quy chế điều hành sơ đồ quản lý phải được phổ biến trong toàn công ty, cập nhật mới khi có sửa chữa.

Khi giao tiếp với cấp trên, giọng điệu nhẹ nhàng, đúng mực, không quá to, không quá nhỏ. Nếu nói to quá sẽ là không lịch sự. Nếu nói nhỏ quá người đối diện sẽ không nghe được. Nói rõ ràng mạch lạc, không nhanh không chậm. Trình bày ngắn gọn, thẳng thắn với thái độ chân thành sẽ làm cho cấp trên của bạn cảm thấy tin tưởng và muốn lắng nghe. Nói lắp và nói ngọng là điều tuyệt đối nên tránh trong giao tiếp. Nếu chẳng may bẩm sinh đã bị như vậy thì bạn hãy sớm luyện tập để tạo cho mình một cách nói dễ nghe.

Giao tiếp giữa nhân viên với nhân viên: Thường là những cuộc trao đổi mà các bên đối thoại cảm thấy thoải mái nhưng thường dễ vi phạm những “điểm đỏ” trong ứng xử giao tiếp như buôn chuyện quá nhiều, nói xấu người khác, nói tào lao,… Cho nên trong giao tiếp với CBNV Thiên Hòa An và những người ngoài, bạn không nên dùng những khuyết điểm, cuộc sống riêng của cấp trên hay người khác để bàn luận, đưa chuyện với dụng ý xấu. Chúng ta cần luôn tôn trọng những gì thuộc về cuộc sống riêng tư của người khác.

Khoảng cách tiếp xúc là vấn đề tưởng đơn giản song khá nhậy cảm và tế nhị. Giữ một khoảng cách đúng mực khi giao tiếp với cấp trên là điều mà không phải ai cũng biết. Không nên ngồi hoặc đứng quá gần hoặc quá xa. Khoảng cách từ 1 - 1,5 m giữa hai người là hợp lý. Nếu xa quá bạn sẽ không nghe rõ lời sếp nói, bạn phải hỏi lại sẽ bất tiện.

Tư thế: Ngồi, đứng thẳng, không ngả người ra sau hoặc cúi đầu về phía trước. Mắt nhìn thẳng thể hiện một người nghiêm túc và đáng tin cậy. Hai tay để trên gối, hai chân vắt chéo lên nhau. Đối với nữ khi mặc váy ngắn có thể ngồi chụm đầu gối, hai chân hơi nghiêng về một bên.

Chào hỏi: Cấp dưới luôn là người chào trước, tuy nhiên cấp trên lại chính là người đưa tay bắt trước, áp dụng cho bất kể Nam hay Nữ, nhiều tuổi hay ít tuổi. Đồng thời Nam chào nữ trước; Người trẻ chào người già trước; Người mới đến chào người đã có mặt. Cấp trên phải đáp lời chào của cấp dưới bằng lời nói, nụ cười hoặc gật đầu nhẹ.

Nên bắt đầu ngày làm việc mới bằng câu chào hỏi và ra về cũng vậy. Chào hỏi nhau thể hiện sự quan tâm, cử chỉ lịch sự; nếu không hai bên dường như sẽ nghi ngờ nhau và có thể dẫn đến hợp tác làm việc kém.

Bắt tay: Bắt tay đã có ở Việt Nam hơn 1 thế kỷ, lời chào thường đi cùng với bắt tay. Trong giao tiếp, người lớn tuổi, cấp trên, nam giới chủ động trước để bắt tay người ít tuổi hơn, cấp dưới và phụ nữ. Người được bắt tay cần đưa 2 tay ra đón thể hiện sự tôn trọng người có địa vị và tuổi hơn mình.

Mười hai điểm quan tâm khi bắt tay:

1. Không bắt tay phụ nữ quá lâu, bắt quá chặt;

2. Nên dịu dàng, hồn nhiên, chân thành;

3. Bắt tay mạnh là thô bạo; Hời hợt là vô lễ; Vồ vập là sỗ sàng;

4. Không đút tay vào túi quần khi bắt tay;

5. Khi gặp người chưa quen: không chủ động bắt tay khách ngay mà cần đợi sự giới thiệu của người khác hoặc tự giới thiệu;

6. Không khúm núm, cong gập người khi bắt tay lãnh đạo, có thể hơi cúi đầu thể hiện sự đặc biệt tôn trọng nếu cần;

7. Khi có nhiều người cùng chìa tay ra cho mình bắt, phải bắt tay người có tuổi tác lớn hơn, cương vị cao hơn;

8. Không dùng 2 tay nắm chặt tay phụ nữ;

9. Không bắt tay người nọ chéo tay người kia mà phải đợi lần lượt đến mình;

10. Không dùng hai tay để bắt tay hai người;

11. Khi bắt tay không ngoảnh đi hướng khác mà nhìn thẳng, ánh mắt bày tỏ sự chân thành với người chìa tay;

12. Người có địa vị, tuổi tác cao mới được phép vỗ vai cấp dưới hoặc người trẻ tuổi hơn.

Thảo luận trong lớp học cũng là một hình thức giao tiếp và truyền đạt nhiều chiều. Học viên nên tích cực thảo luận trong chủ đề được đưa ra, nên đăng ký thảo luận bằng cách giơ tay, viết phiếu, nếu là thảo luận nhóm cần tìm ra người nhóm trưởng, các ý kiến bàn luận phải được tôn trọng và thể hiện phong cách làm việc nhóm hiệu quả. Lúc phát biểu có thể đứng lên, cách nói cần rõ ràng, mạch lạc, đi thẳng vào vấn đề.

Thuyết trình trước đông người: Tư thế cần đĩnh đạc nhưng không cứng nhắc, phải chuẩn bị xem mình sẽ trình bày gì trong cuộc họp hoặc diễn đàn. Khi phát biểu hãy nhìn vào thính giả nhằm tạo sự tin tưởng, thu hút người nghe.

Kiềm chế cơn giận dữ chính là nghệ thuật giao tiếp, là chìa khóa để đi đến thành công. Cơn giận là ngọn lửa thiêu rụi tất cả mọi công trình xây dựng, là cái búa có thể đập vỡ tan tình thân hữu.

Khi thấy cơn giận bắt đầu bùng phát cần dừng lại tất cả mọi hành động, lời nói hay cuộc tranh luận đôi co. Hãy tránh ra nơi khác hoặc gặp gỡ một người khác để tạm thời quên đi cơn giận dữ. Nhất là khi bạn nắm giữ cương vị lãnh đạo thì luôn bình tĩnh, ôn hòa để tìm ra các giải pháp thích hợp là một cách sử xự khôn ngoan nhất. Tuyệt đối không bao giờ được cáu giận với cấp trên của mình. Ngược lại cấp trên cũng cần hạn chế tối đa việc cáu giận với cấp dưới hoặc trước mặt cấp dưới.

Họp: Trong công ty, phần lớn công việc quan trọng được quyết định thông qua các cuộc họp thường kỳ hoặc bất thường. Khi được mời dự họp, bạn nên đến trước khoảng 5 – 10 phút để chuẩn bị nội dung  hoặc đơn giản chỉ là gặp gỡ, trao đổi với các thành viên khác. Việc tổ chức họp thường do bộ phận hành chính chịu trách nhiệm, nhưng trong trường hợp đặc biệt có liên quan đến chuyên môn, cán bộ nhân viên các Phòng, Ban cũng cần phải tham gia. Người tổ chức cần quan tâm đến các vấn đề hậu cần, mời họp, chuẩn bị xe đưa đón, sắp xếp vị trí ngồi,…

Phải chuẩn bị các tài liệu cần thiết khi đến dự họp. Không để chuông điện thoại di động khi dự họp. Luôn lắng nghe các ý kiến phát biểu và tham gia tranh luận với thái độ tích cực. Tránh đôi co, căng thẳng trong các cuộc họp.

Nếu vì lý do nào đó bạn không thể đến dự họp được thì nhất thiết phải báo với người chủ tọa, thư ký hoặc cán bộ tổ chức. Trường hợp cấp trưởng không họp được phải cử đại diện hoặc cấp phó của mình tham dự.

Giao tiếp và truyền đạt trong cuộc họp là sự đan xen giữa các vấn đề được trình bày bởi nhiều người khác nhau. Do vậy, vai trò của người Chủ tọa là rất quan trọng. Nếu nhập vai chủ tọa, bạn cần hiểu rõ nội dung, đưa giải pháp để định hướng và kết luận. Người chủ tọa yếu kém, không có chính kiến, dễ bị đưa đẩy có thể làm cuộc họp đổ vỡ, không kết quả.

Nếu cuộc họp có thư ký, thì biên bản hay quyết nghị của cuộc họp phải được ghi chép cẩn thận, nhất là những quan điểm, giải pháp cho vấn đề cũng như chỉ đạo công việc.

Trong đối thoại bình thường cũng như trong buổi họp, bạn đừng ngắt lời người khác mà cần xin lỗi được ngắt quãng hoặc được chủ tọa cho phép.

Cần lưu ý rằng khi kết luận của cấp trên đã được đưa ra thì cấp dưới không nên bàn thêm về vấn đề đó nữa vì rất mất thời gian và lại tỏ ra thiếu tôn trọng cấp trên hay đơn giản có thể bị đánh giá là không đúng thời điểm.

Báo cáo: ở Thiên Hòa An, chế độ báo cáo là một phần quan trọng của công tác điều hành theo quy định của công ty. Hướng thông tin báo cáo là theo chiều từ cấp dưới lên cấp trên, do vậy bạn cần quan tâm tới người nhận báo cáo trực tiếp và chỉ đích danh để Thư ký ban giám đốc có thể chuyển tới người có trách nhiệm giải quyết.

Điểm lưu ý về Quy chế điều hành:

- Các cán bộ quản lý cần đọc và hiểu Quy chế điều hành Thiên Hòa An;

- Quy định về chế độ báo cáo là cuốn cẩm nang cần thiết cung cấp cho các cán bộ quản lý thông tin về cách thức, mẫu báo cáo, hệ thống báo cáo,…

Giao tiếp qua điện thoại: Bạn nên chào hỏi trước khi trao đổi, nói rõ ràng, ngắn gọn và dễ hiểu, không đàm thoại quá dài, không nói quá to ảnh hưởng đến người khác. Không nên dùng điện thoại của Công ty vào các việc riêng, hay nói chuyện tầm phào. Chuẩn bị thông tin khi bạn gọi điện thoại sẽ tiết kiệm thời gian và có hiệu quả trong cuộc đối thoại. Khi gọi điện đến cần xưng tên và bộ phận làm việc rõ ràng. Không nên để cho người nghe máy lại phải hỏi lại. Tuy nhiên nếu bạn là người nghe máy thì cũng nên hỏi rõ các thông tin về người gọi đến rồi mới chuyển máy cho những người liên quan.

Ở Thiên Hòa An người lễ tân, trực điện thoại là cầu nối thông tin rất quan trọng, cần luôn luôn có các bảng ghi số máy lẻ và người sử dụng trước mặt. Trường hợp người có điện thoại vắng mặt, bạn cần xin lời nhắn (nếu phía đầu dây bên kia chấp thuận), ghi chép thông tin cuộc gọi và hướng giải quyết trên các tờ giấy nhỏ (stick on) để trước mặt hoặc ghi vào sổ nhật ký làm việc.

Những điểm lưu ý về gọi điện thoại:

- Không nên gọi điện vào buổi trưa hoặc gọi vào sáng sớm hoặc rất khuya tới số gia đình (lúc này mọi người thường nghĩ tới những thông tin đặc biệt);

- Không tỏ ra bực tức khi người khác gọi nhầm số;

- Không dập mạnh điện thoại khi vừa kết thúc trao đổi;

- Chuyển máy cho người khác khi không có tổng đài thì nên che phần thu; trước khi bấm số máy lẻ hãy nói khách đợi ít phút.

Thăm hỏi các đồng nghiệp: Bản mô tả công việc chưa nói hết cho bạn về ứng xử với mọi người trong công ty, phòng ban mà bạn quan hệ. Mỗi dịp có thể, bạn nên thăm hỏi các đồng nghiệp về cuộc sống, công việc. Trường hợp một thành viên nào đó có việc hiếu, hỷ, bệnh tật,… bạn cũng nên quan tâm và giúp đỡ theo khả năng. Nên đi các đám hiếu, hỷ, thăm người bệnh một cách có tổ chức, mua quà hoặc biếu tiền nếu có thể.

Bổn phận ân nghĩa và nhân ái đã trở thành nét đẹp trong giao tiếp ứng xử của mỗi chúng ta. Mỗi dịp có thể, bạn nên thể hiện tình cảm chân thành của mình bằng những hành vi ứng xử tốt đẹp, bày tỏ lòng biết ơn đối với người khác dù là người đồng nghiệp hay cấp trên. Lòng biết ơn không câu nệ ở thứ quà đem biết mà ở cách thức dâng biếu, thể hiện tình cảm của người với người trong một công ty, với khách hàng bên ngoài v.v... Hiện nay, ân nghĩa bị hiểu sai có thể dẫn đến thói vụ lợi, toan tính cá nhân, ích kỷ tạo ra nhiều ngộ nhận đáng tiếc. Bởi vậy, ân nghĩa phải được thực thi hết sức thành thật, xuất phát từ đáy lòng mà làm thì mới bền chặt. Do đó ân nghĩa lấy gốc từ sự chân thành.

Bữa cơm trưa tại các công ty sẽ luôn được Thiên Hòa An duy trì nhằm bảo đảm chất dinh dưỡng và vệ sinh thực phẩm cho cán bộ nhân viên. Ngoài những giờ làm việc, đây là khoảng thời gian để người Thiên Hòa An có thể ngồi cùng bàn trong bữa ăn ấm cúng. Cách thức, chất lượng bữa ăn của chúng ta phản ánh một phần văn hóa.

Bảy điểm lưu ý trong bữa ăn:

1. Khi có cán bộ cấp cao ngồi cùng bàn ăn thì phải dành vị trí trang trọng nhất cho vị cán bộ đó.

2. Nên có lời mời trong bữa ăn theo phong tục Việt Nam, mời người lớn tuổi trước sau đó đến cán bộ cấp cao. Trường hợp bàn ăn đông có thể mời đại diện vài người, rồi mời tất cả mọi người bằng một câu chẳng hạn như “mời cả nhà ăn cơm”, “mời các anh chị ăn cơm”,…

3. Nên ăn kín miệng; ăn nhồm nhoàm thể hiện sự đói khát hơn là tiếp nhận thực phẩm để sống; húp xùm xụp thể hiện sự thiếu tôn trọng những người khác trong bàn ăn;

4. Không lịch sự khi chuyện trò trong bữa ăn bằng cái miệng đầy thực phẩm, người nghe cũng ngán ngẩm và xấu hổ (hãy tìm thời gian ngưng thích hợp với câu chuyện nhẹ nhàng);

5. Đừng kể những câu chuyện cười trong bữa ăn và không nên nói về công việc. Nên nói các chủ đề về gia đình, bạn bè, những kinh nghiệm sống, hỏi nhau về gia đình, trao đổi về văn hóa - nghệ thuật,…

6. Tránh hắt xì, ợ, nấc, xỉ mũi, ho trong bữa ăn. Hãy lịch sự đi ra ngoài, hoặc vào nhà vệ sinh;

7. Không nên xỉa răng trong lúc còn nhiều người đang ăn. Khi xỉa răng nên lấy tay che miệng, tuyệt đối không nói chuyện vào lúc này.

Trả tiền khi ăn: Có khi chúng ta cùng ăn một bữa cơm ở nhà hàng, và cách ứng xử ở đây có thêm 2 điểm cần lưu ý:

1. Nếu là người ít tuổi, cấp dưới, bạn nên chủ động gọi món ăn (có thể tham khảo ý kiến các thành viên khác, tránh gọi những món gây khó chịu cho người khác), sắp xếp chỗ ngồi cho mọi người,…;

2. Người trả tiền ăn thường là cán bộ cấp trên, tốt nhất chúng ta nên sử dụng quỹ chung chi cho bữa ăn đó (nếu cùng đơn vị công tác), hoặc tiền công tác phí (nếu có).

Dự tiệc: cũng là ẩm thực nhưng dự tiệc có khác đôi chút về hình thức so với những bữa cơm trưa ở Thiên Hòa An, nó thường do một cá nhân hoặc nhóm tổ chức. Ở đây, chúng ta sẽ đề cập đến việc cá nhân tổ chức và mời tiệc, đó có thể là cán bộ cấp trên mời cấp dưới hoặc ngược lại. Cấp trên nên mời cơm cán bộ mới để có thời gian trao đổi, hiểu biết.

Cán bộ Nhân viên được cấp trên mời cơm phải nắm rõ ngày, giờ và địa điểm, và đến đúng giờ. Khi quyết định đến dự tiệc, bạn nên điện thoại sớm cho chủ nhân hoặc người tổ chức được biết để tiện việc tổ chức buổi tiệc, tránh lãng phí. Khi đi dự tiệc bạn nên ăn mặc lịch sự, sang trọng, nếu là nữ cũng nên trang điểm đôi chút, đừng ăn vận quá sơ sài. Không nên mặc quần áo bò hoặc thể thao đến nơi dự tiệc.

Bạn nên làm thế nào để trông bạn đẹp đẽ hơn mọi ngày. Các buổi tiệc không chỉ là nơi gặp gỡ giao lưu giữa các đồng nghiệp mà còn là một không gian để bạn giải trí và thưởng thức các bản nhạc, các điệu nhảy và các món ăn mới mẻ.

Trung bình mỗi kỳ kinh doanh lại có một buổi tiệc, ngoài ra còn rất nhiều những buổi tiệc tập thể khác. Các buổi tiệc của Thiên Hòa An bao giờ cũng rất vui vẻ và đậm sắc thái văn hóa riêng. Mọi người thường đến dự tiệc rất đông đủ, và tham gia sôi nổi vào các tiết mục trong buổi tiệc đó. Các buổi tiệc cũng chính là các hoạt động tập thể mà bất cứ một nhân viên nào cũng nên tham gia.

Nếu bạn là người mời cấp trên dùng cơm, nên có lời mời lịch sự trực tiếp hoặc bằng điện thoại để mời. Không mời cận ngày, cần mời trước ngày hẹn chừng 5 ngày để cấp trên có thể sắp xếp lịch làm việc. Sau đó điện thoại lại khi gần đến ngày hẹn.

Tám điểm lưu ý trong bữa tiệc mời:

1. Hãy dùng từ khéo léo và có sự thân thiện trong bữa tiệc;

2. Không dùng quá chén dẫn đến say xỉn;

3. Nếu bạn không uống được rượu nên từ chối lịch sự, khi bị ép cũng nên nhẹ nhàng, không kể bệnh tật phải kiêng trong bữa ăn;

4. Không dùng dụng cụ: dao, dĩa, đũa, bát… tạo tiếng động khi nói chuyện;

5. Rời khỏi bàn tiệc không nên cố ăn, hoặc uống nốt;

6. Chọn chỗ ngồi, vị trí để chủ động nói chuyện với người quen hoặc giao lưu với khách mời khác;

7. Không nên để thừa thức ăn trong bát đĩa của mình;

8. Nên cảm ơn người chủ bữa tiệc vì đã tạo cho thực khách một buổi vui vẻ.

Tặng quà là một hành vi văn hóa rất đặc biệt vào các dịp lễ hoặc ngày quan trọng của người được tặng. Tuy nhiên tặng quà như thế nào để thể hiện văn hóa Thiên Hòa An thì bạn cũng nên nghiên cứu học hỏi.

Cấp trên nên tặng quà cho cấp dưới khi đi công tác về, khi cấp dưới làm được một việc tốt hoặc vào những dịp lễ Tết, sinh nhật,… Những món quà đó sẽ động viên khích lệ nhân viên rất nhiều trong công việc và trong cuộc sống.

Ngược lại cấp dưới cũng nên tặng quà cho cấp trên để thể hiện sự cảm ơn và lòng kính trọng với cấp trên của mình. Ở Thiên Hòa An, tặng những quyển sách hay, phù hợp với sở thích và công việc là một nét đẹp trong văn hóa ứng xử của người Thiên Hòa An.

Hoạt động tập thể: Ở Thiên Hòa An, thông thường mỗi CBNV mỗi năm sẽ được tham gia ít nhất 2 hoạt động tập thể do công ty tổ chức. Vậy cần tham gia đầy đủ các hoạt động tập thể này. Đó cũng là dịp để bạn giao lưu và gặp gỡ các đồng nghiệp từ các đơn vị khác. Việc tham gia các hoạt động tập thể là cơ hội để bạn tìm hiểu thêm về công ty. Đó cũng là dịp để bạn nghỉ ngơi và thư giãn.

Các hoạt động tập thể thường sẽ được tổ chức tại một địa điểm nào đó và tất cả các CBNV của Thiên Hòa An sẽ tập trung tại đó. Vì vậy trong quá trình di chuyển, phải tuân thủ tuyệt đối theo các kế hoạch và sự phân công nhiệm vụ của cấp trên/trưởng đoàn. Tuyệt đối không được nghỉ mà không có lý do.

Những điểm lưu ý khi tham gia các hoạt động tập thể:

1. Chủ động và xốc vác trước các hoạt động đòi hỏi tính cộng đồng;

2. Bố trí, hoặc nhường chỗ ngồi tốt cho người nhiều tuổi, phụ nữ khi đi đường xa;

3. Khuân vác những đồ nặng; đồ cồng kềnh là việc của thanh niên trai tráng; tránh thói ỉ lại để người đằng sau phải làm;

4. Không đến trễ giờ, buộc mọi người phải chờ đợi.

Tìm việc làm

Kết nối với chúng tôi

Thăm dò ý kiến

Bạn biết đến Thien Hoa An Talent network thông qua:

  • Internet, quảng cáo banner
  • Báo / tạp chí, truyền hình
  • Bạn bè, người thân
  • Khác

 

Cảm ơn bạn gia nhập mạng lưới nhân tài của chúng tôi,

Bằng cách tham gia mạng lưới nhân tài của chúng tôi, bạn chưa thực sự ứng tuyển vào các vị trí tuyển dụng.

Hãy ứng tuyển ngay để trở thành ứng viên sáng giá cho vị trí tuyển dụng của chúng tôi hoặc tiếp tục cập nhật hồ sơ.